เรียนต่ออินเดีย เรียนอินเดีย คิดถึงเรา GotoBangalore.com

http://www.gotobangalore.com
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

 หน้าแรก

 Bangalore

 Pune & อื่นๆ

 Webboard

 รูปภาพ

 ติดต่อเรา

ข้อมูลเพิ่มเติม

สถิติ

เปิดเว็บ12/01/2010
อัพเดท28/10/2016
ผู้เข้าชม1,517,696
เปิดเพจ2,700,678

มารู้จักเมือง Bangalore

 บังกาลอร์|เมือง บังกาลอร์|เรียนบังกาลอร์|

 

เมืองบังกาลอร์ (BANGALORA)


บังกาลอร์สร้างตนเป็น Silicon Valley อย่างไร?

ถ้าจะศึกษาการเติบใหญ่ของอินเดีย ด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ ต้องดูบังกาลอร์ ที่ได้ชื่อว่าเป็น Silicon Valley ของเอเชีย เพื่อดูความสามารถสร้างตนเอง ขึ้นมาเป็นศูนย์ผลิต computer software ที่คึกคักและได้มาตรฐานโลก

บังกาลอร์อยู่ในรัฐการ์นาตากา (Karnataka) ทางใต้ของอินเดีย บริษัทยักษ์ๆ ทางด้านคอมพิวเตอร์ของโลกล้วนมาตั้งสาขาอยู่ที่นี่ ไม่ว่าจะเป็น Dell, Microsoft, IBM หรือ Infosys และ Wipro ซึ่งสามารถจ้างหนุ่มสาวอินเดียที่เรียนจบทางด้านคอมพิวเตอร์จากสถาบันที่มุ่งผลิตคนเก่งด้านนี้ เพื่อป้อนตลาดโลกอย่างคึกคัก

บังกาลอร์เป็นศูนย์ของสถาบันวิจัยด้านวิทยาศาสตร์และ software ที่สร้างเนื้อสร้างตัวจากที่ไม่มีใครรู้จักมาก่อน

เขาสร้างความโดดเด่นด้านนี้ด้วยการเริ่มที่การ "สร้างคน" เพราะทุกปีมหาวิทยาลัยในอินเดียผลิตนักเรียนที่มุ่งเฉพาะวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ไม่น้อยกว่า 20,000 คน

มหาวิทยาลัย Indian Institute of Science ที่บังกาลอร์ มีชื่อด้านรับเฉพาะ "หัวกะทิ" ของเด็กที่จบจากมหาวิทยาลัยมาเรียนหนักทางด้านเทคโนโลยีระดับสูง รัฐบาลอินเดียให้เงินอุดหนุนเพื่อฝึกฝนเด็กรุ่นใหม่เหล่านี้อย่างเต็มที่

บริษัทด้านคอมพิวเตอร์ทั่วโลกรู้ว่า คุณภาพของเด็กที่จบจากที่นี่มีความเก่งกาจสามารถ และบริษัทเจาะหาคนมีรู้ความสามารถด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่เรียกว่า head-hunters ต่างก็รู้ว่า ถ้าได้เด็กจากที่นี่ เขาจะได้ "ช้างเผือก" ไปทำงานให้กับลูกค้าของตัวเอง

แม้กระทั่งองค์การอวกาศชื่อดังของอเมริกา NASA ก็ยังมาแสวงหาคนทำงานรุ่นใหม่ๆ จากที่บังกาลอร์นี่แหละ

วันนี้ บังกาลอร์ชนะ Silicon Valley ของอเมริกาที่เป็นแม่แบบด้วยซ้ำไป เพราะจำนวนวิศวกรที่บริษัทน้อยใหญ่ในบังกาลอร์จ้างนั้นมีมากกว่า 150,000 คน ซึ่งสูงกว่าของซิลิคอน วัลเลย์แล้ว

บังกาลอร์เริ่มวางรากฐานของการเป็นศูนย์กลางแห่งเทคโนโลยีเมื่อ 1986 อันเป็นปีที่บริษัท Texas Instruments จากอเมริกาไปตั้งศูนย์กลางวิจัยวิศวกรรมเป็นครั้งแรก

หลังจากนั้นไม่นาน เมื่ออเมริกาเผชิญกับภาวะเศรษฐกิจถดถอย บริษัทไฮเทคของมะกันใหญ่ๆ ต่างก็ย้ายคนมาทำงานที่บังกาลอร์ เพราะค่าแรงถูกและหาคนมีความรู้ความสามารถด้านนี้ได้ง่ายกว่า

อีกทั้งนักคอมพิวเตอร์และวิศวกรอินเดียที่ไปทำงานอยู่สหรัฐในช่วงนั้น พากันอพยพกลับบ้าน เพราะหางานทำในอเมริกายากเย็นขึ้น ส่วนใหญ่ไปตั้งหลักที่บังกาลอร์

และเพราะเกิดกรณีความกลัววิกฤติโลกในปี 2000 ที่เรียกว่า Y2K บังกาลอร์ก็กลายเป็นศูนย์ของการตั้งระบบคอมพิวเตอร์สำรองในกรณีที่ระบบแม่ที่อเมริกาเกิดพังพาบลงมา

ไม่ช้าไม่นาน บังกาลอร์ก็เริ่มส่งออก computer software ไปต่างประเทศ มูลค่าส่งออกล่าสุดไม่น้อยกว่าปีละ 20,000 ล้านเหรียญ หรือ 800,000 ล้านบาท

ไม่ต้องสงสัยว่า เคล็ดลับแห่งความสำเร็จของอินเดียทางด้านนี้เริ่มที่คน, ตามด้วยคน และจบด้วยคน

อินเดียสามารถผลิตเด็กจบมหาวิทยาลัยปีละไม่น้อยกว่า 3.1 ล้านคน และคาดว่าภายในอีก 5 ปีข้างหน้า ตัวเลขนี้จะเพิ่มเป็นสองเท่าตัว

จำนวนวิทยาลัยที่สอนเฉพาะด้านวิศวกรรมศาสตร์จะเพิ่มอีกไม่น้อยกว่าร้อยละ 50 ซึ่งก็แปลว่า จะมีวิทยาลัยไม่น้อยกว่า 1,600 แห่ง

เห็นหรือยังครับว่า ถ้าการ "ปฏิรูปการศึกษา" ของเรายังไม่ไปถึงไหน, ก็อย่าได้หวังว่าเราจะตั้งตัวเป็น "ศูนย์กลาง" ของอะไรต่อมิอะไรในภูมิภาคนี้อย่างที่เราได้ยินได้ฟังมาหลายปีก่อน

เพราะก่อนที่เราจะประกาศว่า เราจะทำอะไร, เราต้องถามก่อนว่า "ใครจะทำ?"

ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของประเทศอินเดีย เป็นเมืองหลวงของรัฐ Karnataka เป็น เมืองใหญ่อันดับ 5 ของประเทศอินเดีย ได้รับการเรียกขานว่า "Garden City" เนื่องจากเมืองนี้เต็มไปด้วย ดอกไม้นานาชนิด และต้นไม้ที่เขียวชะอุ่ม บังกาลอร์เป็นเมืองที่มีหลายชาติหลายภาษา มีความหลากหลายของวัฒนธรรม บังกาลอร์เป็นเมือง ที่เชื่อมต่อไปยังเมืองใหญ่หลายเมือง ในอินเดีย และประเทศใกล้เคียง ทั้งทางรถยนต์ รถไฟ และเครื่องบิน

ประวัติความเป็นมา
เมืองบังกาลอร์ เดิมชื่อเมืองเบงกูรู (Banguluru) หมายถึง สถานที่ซึ่งมีการต่อสู้ นักวิชาการเชื่อว่า ชื่อ Banguluru ได้มาจากต้น Benga ที่รู้จักในนาม India Kino เมืองบังกาลอร์ถูกค้นพบในปี 1537 โดยจักพรรดิ์ Vijaynagar มอบที่ดินบริเวณนี้ให้แก่ Kempegowda ซึ่งเป็นผู้นำเผ่า Yelahanka Phabhu และมีความสำคัญในศตวรรษที่ 18 ภายใต้การปกครองของ Hyder Ali และ Tipu Sultan บริเวณนี้เป็นหลักฐานของการต่อสู้ระหว่าง และ Tipu Sultan และอังกฤษ โดยอังกฤษชนะ และ Tipu Sultan และเข้าปกครองดินแดนแห่งนี้ ในปี 1831

สถานที่ท่องเที่ยว

บังกาลอร์|เมือง บังกาลอร์|เรียนบังกาลอร์|
Vidhan Soudha

Vidhana Soudha
สร้างในปี 1954 เป็นสถาปัตยกรรมแบบ Neo Darvidian สร้างด้วยหินแกรนิต ประกอบด้วย 4 โดม มีสิงห์โต 4 หัว ตั้งอยู่บริเวณทางเข้า ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของกษัตริย์อินเดีย อาคารแห่งนี้เป็นที่ทำการของสภานิติบัญญัติ และสำนักงานรัฐบาล

Ulsoor Lake
อยู่บริเวณตะวันออกเฉียงเหนือของเมืองนี้ อยู่ภายในบริเวณค่ายทหาร มีพื้นที่ประมาณ 1.5 ตารางกิโลเมตร มีเรือให้เช่าเพื่อพานักท่องเที่ยวไปชมเกาะกลางทะเลสาบ

Cubbon Park
สร้างในปี 1864 โดย Lord Cubbon ตั้งอยู่ใจกลางเมืองบังกาลอร์ มีพื้นที่ 300 เอเคอร์ ร่มรื่นไปด้วยต้นไม้ ดอกไม้ สนามหญ้า เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการออกกำลังกาย และพักผ่อนหย่อนใจ บริเวณโดยรอบ Cubbon Park ประกอบด้วย ห้องสมุดสาธารณะ พิพิธภัณฑ์รัฐบาล พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ Viveswaraya Industrial Technological Museum , Century Club, Jawahar Bal Bhavan

Bangalor Palace
ได้รับแรงบันดาลใจจากพระราชวังวินด์เซอร์ ลักษณะ Tudor Style ตกแต่งภายในด้วยการแกะสลักอันวิจิตร พื้นที่ 45,000 ตารางฟุต อายุประมาณ 110 ปี

Iskcon Temple
เป็นวัดที่มีสถาปัตยกรรมอันวิจิตร มีการผสมผสานระหว่างสถาปัตยกรรมสมัยใหม่และสถาปัตยกรรมสมัยเก่าของวัดอินเดียทางใต้ ประกอบด้วย โรงภาพยนตร์ ห้องเก็บพระคัมภีร์ และหนังสือธรรม

บังกาลอร์|เมือง บังกาลอร์|เรียนบังกาลอร์|
Bull Temple

Government Museum
เป็นพิพิธภัณฑ์ที่เก่าแก่ที่สุดของอินเดีย สร้างในปี 1866 ภายในพิพิธภัณฑ์จะรวบรวมศิลปกรรม จิตรกรรม ประติมากรรม การแกะสลัก และเหรียญต่างๆจำนวนมาก

Jawaharlal Nehru Planetarium
ค้นพบในปี 1989 เป็นท้องฟ้าจำลองที่มีจุดมุ่งหมายเพื่อสอนนักเรียนและบุคคลทั่วไปเกี่ยวกับดาราศาสตร์ มีโดมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 15 เมตร ความจุ 225 ที่นั่ง

The Fort and Tipu Sultan's Palace
เป็นป้อมปราการที่เป็นอนุสรณ์การต่อสู้ของ Tipu Sultan ต่อการปกครองของอังกฤษ มีประตูโค้งที่แกะสลักอย่างสวยงามในรูปแบบอิสลาม ใช้เวลาในการก่อสร้าง 10 ปี ประกอบด้วยโครงสร้างไม้ 2 ชั้น สุลต่านใช้เป็นที่ปฏิบัติราชการ

 

 

 

บังกาลอร์

โก ทู บังกาลอร์

เลขทะเบียนพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ 1351553001116

44   หมู่13  (ใกล้ศูนย์ มธ.ธรรมศาสตร์ รังสิต) รังสิตคลองหลวง จ.ปทุมธานี 12120

โทร - 080-6033360 , 086-3383664

view

หน้าแรก

 บทความ

 เว็บบอร์ด

รวมรูปภาพ

 ติดต่อเรา

view